Tháng Cô hồn

Thứ bảy - 18/08/2018 11:06

Tháng Cô hồn

"Mùa Vu lan, hay tháng cô hồn, không cách biệt gì trong tâm thức của người có tôn giáo hay không tôn giáo, vấn đề chúng ta thể hiện ra bằng ứng xử như thế nào cho phù hợp với thông điệp “xá cho người hết tội” đã được người xưa gửi gắm mà thôi."
Văn chiêu hồn của cụ Nguyễn Du tha thiết lắm. Nhưng nghe đến chữ hồn, chữ ma chẳng phải để sợ mà là để thương.
“Lập loè ngọn lửa ma chơi,
Tiếng oan văng vẳng tối trời càng thương”.
Từ xa xưa rồi, tháng 7 âm lịch vẫn là tháng độ âm, dành cho việc nghĩ tưởng đến người đã khuất. Gia đình nào có người thân chết an lành, có con cháu thờ cúng thì vong hồn được an ủi. Lẽ đương nhiên mỗi khi dâng bát cơm cúng lên ông bà tổ tiên cũng là lúc nghĩ nhiều đến phận mình sau này vậy. 
Có lý do gì để trách người ta gọi tháng 7 là tháng cô hồn? Cô hồn có gì xấu? 
Cô hồn là những linh hồn cô đơn, chết oan, vất vưởng không nơi nương tựa, không ai thờ cúng. Vì đói khát khổ mà quẩn quanh trong cái nghiệp ngã qủy, rất đáng thương xót.
“Hương lửa đã không nơi nương tựa,
Hồn mồ côi lần lữa đêm đen,
Còn chi ai khá ai hèn,
Còn chi mà nói kẻ hiền người ngu...”.
Đất nước ta bao đời đói nghèo, lạc hậu, nghiệp chiến tranh đeo đẳng quanh mình. Thử hỏi có biết bao con người trong chớp mắt bỗng thành ma vất vưởng, bởi oan khuất ngập trời từ đâu đổ xuống đời mình, gia đình mình.
Thương xót đau đớn với những điều trái ngang ấy thì đừng gây ra oan nghiệt cho ai. 
Đọc lại lịch sử, có không ít vị vua nhân từ, nhân mùa Vu lan mà mở cửa ngục tha cho người hết tội.
Tâm thức dân tộc trong mùa Vu lan đâu chỉ có báo hiếu cha mẹ, nhớ ơn tiên tổ, mà còn là tha cho người hết tội. Ý nghĩa đảo huyền cũng không ngoài việc làm cho hết cái tội bị treo ngược.
Trong tâm thức mỗi người hàng ngày, chúng ta còn nuôi dưỡng bao nhiêu thù hận, còn mong mỏi những điều tai ương chết chóc đến với người khác, thì mùa Vu lan cũng là mùa tự vấn lương tâm mình, xem mình đã tha thứ được điều lỗi lầm gì cho ai chưa, hay vẫn cứ ôm cái lòng thù dai như đỉa đói, ngay cả với người thân của mình chứ nói chi đến người không phải quyến thuộc, máu mủ ruột rà.
Lòng thù hận tạo ra oan khổ, xây nên nghiệp địa ngục oán hờn. Tâm thức con người càng nhiều oán hờn thì xã hội ấy, gia đình ấy càng nhiều bất an, rối loạn.
Bởi vậy trong lời nguyện hàng ngày sau mỗi thời tụng niệm, người Phật tử luôn hồi hướng “Chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hà sa ngã qủy, thừa tư Phật lực, thính pháp văn kinh, tốc xả mê đồ, siêu sinh tịnh độ”.
Còn như việc cúng thí cô hồn, xuất phát từ tình thương, mong muốn các cô hồn ai cũng được no đủ, cũng là một nét đẹp nhân văn. Nhưng cúng thí để tranh cướp giành giật, trỗi dậy thói tham sân si, thì nào phải chết đi, ngay lúc còn sống đã tạo nghiệp đói khát của ngã quỷ rồi.
Mùa Vu lan, hay tháng cô hồn, không cách biệt gì trong tâm thức của người có tôn giáo hay không tôn giáo, vấn đề chúng ta thể hiện ra bằng ứng xử như thế nào cho phù hợp với thông điệp “xá cho người hết tội” đã được người xưa gửi gắm mà thôi.

Tác giả bài viết: Thích Thanh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây