Trai đàn Chẩn tế và Từ bi tâm

Thứ ba - 13/03/2018 01:54

FB IMG 1520920592255

FB IMG 1520920592255
Trai đàn chẩn tế  được gọi là “diệm khẩu phổ thí pháp hội” có nghĩa là đại hội về Phật Pháp để bố thí thức ăn cho loài quỷ đói. Pháp này được thực hành trên căn bản một tác phẩm “Thí Chư Ngạ Quỷ Ẩm Thực Cập Thủy Pháp” do Ngài Bất Không dịch vào thế kỷ thứ tám, đời Đường.
Hiện nay, ở Việt Nam thường có một nghi thức thí thực cô hồn ngắn, gọi là Mông Sơn Thí Thực Văn. (Nghi thức này bắt đầu từ đời nhà Tống tại Mông Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc)
 Đất nước mình – nước Việt, vốn là đất nước của chiến trận. Trải suốt nhiều nghìn năm, bao binh biến, mạng người xứ này, xứ khác bỏ lại trên rẻo đất chữ S này có lẽ không đếm xuể. Thắng bại đều để lại chết chóc hãi hùng, oan khiên thấu trời xanh. Trai đàn chẩn tế trước tiên vẫn là nhu cầu từ phía dân gian muốn cầu siêu, bố thí, giải oan cho những vong hồn không người thờ cúng, không siêu thoát để chính bản thân người sống được an ủi. Trong khi đó, đạo Phật luôn chảy ngầm luôn  sống trong từng tế bào gia đình, làng xã, nên sự thể nhập giữa nhu cầu dân gian và nghi thức do tăng già tiến hành là một thực tiễn sống động về tính uyển chuyển của Phật giáo. Cũng do vậy, có thể nói đây là chủ đề giới hạn những người cực đoan  về Tánh Không trong triết lý thiền môn.
bankinhsuw1 121974306

Khi đưa nghi lễ Phật giáo vào lễ Trai đàn, có một cơ sở giáo lý, khiến sau này mỗi khi chúng ta gọi đầy đủ là Trai đàn chẩn tế Thủy Lục thì tự khắc trong tâm có sự nhắc nhớ về duyên khởi của pháp này.  Khi đó tôn giả A Nan tu tập thiền định trong rừng, có một con quỷ chúa đến cầu xin cứu độ. Tôn giả A Nan liền trở về núi Linh Thứu, cầu Phật dạy bảo. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhân đó mà thuyết pháp Thủy Lục. (Thủy  tức là nước tại sông biển ao hồ. Lục tức là đất đai tại núi non, cao nguyên, đồng bằng. Thủy Lục (đất nước) bao hàm cả hư không. Nếu là vật có hình tướng thì không vượt ngoài ba vật này (đất, nước, hư không). Con qủy chúa vốn là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm. Vì thương xót chúng sanh trên đất liền đang chịu bao thống khổ, và muốn giúp cho âm hồn trong cõi địa ngục U Minh được vãng sanh lên cõi Cực Lạc, nên mong được thuyêt pháp siêu độ. 
Hiện nay, trai đàn chẩn tế nở rộ khắp nơi, Đặc biệt đầu năm, cuối năm hay dịp tháng 7, nhất là khi đời sống kinh tế khá giả. Chi phí cho một lễ trai đàn có khi lên đến vài trăm triệu. Lễ thì nhiều mà cái hiểu về lễ và nghi thức thì ngày càng xa với gốc ban đầu. Dần dần, trai đàn chẩn tế thành một phương tiện để tích tập công đức nhằm xin giải hạn cho gia chủ, cầu xin thịnh vượng phát đạt v.v… tức đi ngày càng xa với cái gốc ban đầu. Có thể nói là, thay vì thí cho tha nhân thì là thí cho chính mình.
Thực sự, thành tâm mong muốn rằng, khi phát tâm tổ chức Trai đàn Chẩn tế Thủy Lục, chúng ta hãy làm với TÂM TỪ BI, xin phát tâm thí thực, thí pháp, xin hồi hướng mọi công đức có được từ hoạt động này cùng những thiện hành khác đến mọi oan hồn ngạ quỷ, xin hóa giải những oan khiên nhiều đời. Đây là hành động TRỢ DUYÊN cho các oan linh được kết duyên lành với đạo pháp, được giải bớt nghiệp chướng và thoát khỏi cảnh u huyền đau khổ. Kẻ chết được an, người sống được ích lợi về tinh thần, tức là làm lợi ích khắp cõi dương và cõi âm. Vạn pháp do tâm tạo, mọi người đều thành tâm thì sẽ có cảm ứng. Xin nguyện phát Tâm bồ đề khi Trai đàn chẩn tế. 
Một trai đàn hay ngàn trai đàn cũng chỉ là trợ duyên. Nên để khiến đời được an, “Xin tự khắc phục tâm tánh, chớ để tự tâm mê mờ. Phải thật hành hiếu để trung tín, và cùng mọi người hỗ tương khích lệ. Phải nên trung thành với quốc gia, giáo dục con cái đàng hoàng, hòa thuận vợ chồng, lễ kính thân bằng quyến thuộc bà con láng giềng, có tín nghĩa khi giao hảo với bạn bè. Nếu người người làm được như thế thì thế gian tự nhiên thái bình. Ngược lại, nếu biết sai mà không sửa đổi thì khổ não tất sẽ chạy theo, không thể tránh được. Dầu nhân tâm có phức tạp như thế nào, vẫn tự giữ bổn phận của mình, không chìm đắm trong muôn ngàn mong cầu (Hòa thượng Hư Vân).

Tác giả bài viết: Phước Huệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây