Ý nghĩa bông hồng cài áo

Thứ sáu - 17/08/2018 14:57

images (16)

images (16)
"Lễ cài Bông hồng, là một lễ Báo hiếu mang nét đẹp nhân văn đã có từ năm 1962, xuất phát từ Ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hình ảnh bông hồng là biểu tượng của Cha Mẹ, người đã sanh ra ta và nuôi lớn khôn ta."
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,
Nam Mô Vu lan Thắng hội Đại hiếu Mục Kiền Liên Bồ tát.
“Tháng Bảy mùa Thu lá rụng vàng,
Đây mùa Báo hiếu, Lễ Vu lan
Buân khuâng chợt nhớ Cha cùng Mẹ,
Thổn thức trong con giọt lệ tràn”.
Mỗi năm khi lá vàng đã bắt đầu rơi rụng, là báo hiệu một mùa Vu lan đến. Những cơn mưa đầu mùa làm xao xuyến tâm hồn người con trẻ. Đã đến rồi! Mùa Vu lan – Báo hiếu. Trong lòng chúng tôi lại ngậm ngùi nhớ về hai đấng sanh thành. Nói đến Vu lan là nói đến tình yêu thiêng liêng của Cha của Mẹ, vì ngày ấy là ngày nhắc nhở người con nhớ về ân đức sâu dày, sự gian khổ hy sinh của Cha và Mẹ.
Có tình yêu nào trên thế gian này tràn đầy nhựa sống, cao lớn như núi, bao dung như biển và dịu dàng như đất bằng tình yêu của Mẹ của Cha. Chúng ta ai cũng lớn lên bằng tình yêu thương ấy. Nếu không có Cha, có Mẹ thì cuộc đời của chúng ta sẽ khổ cực và cô dơn biết dường nào. Hãy thử nhìn những đứa trẻ mồ côi bán vé số bên đường, những em bé đêm đêm bưng từng tô hú tiếu đến nơi cho khách. Những đứa trẻ mồ côi bị cha dượng, ghì ghẻ bạc đãi. Những đứa trẻ đi vào tội lỗi sa đọa, bất cần đời khi đã thiếu vắng Mẹ Cha…
“ Còn Cha còn Mẹ thì hơn,
Không Cha không Mẹ như đờn đức dây.”
Vì không ai có thể hy sinh cho ta một cuộc sống đầy đủ, một tình thương ấm áp bằng người Mẹ hiền, bằng người Cha tận tụy với cốt nhục của mình. Tình thương nào cũng đòi hỏi có điều kiện, có qua có lại, hay dễ phũ phàng, nhưng đối vời tình thương của Mẹ, của Cha thì không đòi hỏi bất kỳ một lý do nào, miễn sao con mình vui vẻ, khỏe mạnh, trưởng thành tốt đẹp là được.
Đó là tình yêu thiêng liêng của hai đấng sanh thành, cho ta hình hài và cho ta cuộc sống hạnh phúc. Tình thương của Mẹ, của Cha sẽ không biết tìm được ở nơi đâu, ân trọng như núi, chúng ta dù báo hiếu hết kiếp này cũng không sao cho đủ.
images (16)

Lễ Vu lan là truyền thống báo hiếu trong đạo Phật, rất phù hợp với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. Bổn phận làm con, đã thọ nhận công ơn như trời cao biển rộng, thì phải luôn nhớ ơn và báo ơn cho thật xứng đáng.
Lễ cài Bông hồng, là một lễ Báo hiếu mang nét đẹp nhân văn đã có từ năm 1962, xuất phát từ Ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” của Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Hình ảnh bông hồng là biểu tượng của Cha Mẹ, người đã sanh ra ta và nuôi lớn khôn ta. Ai còn có Cha có Mẹ thì được cài lên áo mình một bông hồng đỏ. Người con nhìn lên áo mình đóa hoa tươi sắc sẽ hạnh phúc, sẽ mừng vui và hãnh diện là mình đang sống trong vòng tay yêu thương của Cha Mẹ. Và anh chị nào, được cài lên áo một bông hồng trắng thì sẽ biết mình đã không còn có Cha, không còn có Mẹ. Người con ấy sẽ tự mình cảm nhận nỗi bất hạnh khi bị mồ côi, hay cô đơn lạc lỏng giữa dòng đời phêu bạc.
Nhìn hoa hồng cài trên áo, nhắc cho ta nhớ về hai đấng sanh thành vô cùng quý kính mà đôi lúc chúng ta lại lãng quên. Hay có khi ta lại bất hiếu, vô tâm. Cuộc đời của chúng ta được hưởng vị ngon ngọt, no ấm, được chở che, bao bọc của Cha Mẹ, thế mà mấy khi nhìn sâu để hiểu, để thương. Rồi một ngày nào đó, Cha chị, Mẹ chị sẽ mãi mãi ra đi, sẽ thấy sự thật phũ phàng với mình. Không còn ai để cho anh cho chị trút dùm gánh nặng khó khăn của cuộc đời, không còn ai để lắng nghe để chia sẻ, dỗ dành mỗi khi bạn vấp ngã...Không còn ai vuốt lên tóc bạn, không còn ai ngắm bạn một cách yêu thương trìu mến… Sẽ không còn hình bóng của Mẹ thân yêu, của người Cha đáng kính ngày nào! Anh chị hãy hình dung ngày đó đi! Ngày mà đã có các bạn bên ta, cài lên bông hồng trắng rồi đấy. Cuộc đời vô thường lắm, bệnh tật, rủi ro không hẹn trước cùng ai. Chúng ta không biết trân trọng những gì mình đang có, thì đừng hối tiếc, khóc thương khi đã đánh mất đi rồi.
Những người con sớm bất hạnh mất Cha, mất Mẹ, cài hoa hồng trắng lên ngực áo, chắc sẽ buồn lắm! Vâng, không thể cầm được nước mắt khi hoa hồng trắng lại một lần nữa dội vào tim ta một nỗi đau đứt ruột. “Tôi đã mãi mãi không còn Cha, mãi mãi không còn Mẹ! Chung quanh tôi một bầu trời trống rổng, lạnh lùng”.  Nhìn hoa hồng trắng để mãi mãi khắc ghi công ơn Mẹ Cha thâm sâu, thật thiêng liêng vĩ đại.
“Ai cho tôi tình yêu
Mênh mông như biển cả
Như tình Mẹ cho tôi
Suốt chiều dài kiếp sống.
Ai cho tôi bản lĩnh
Vững chắc như tường thành
Kiên cố giữa thế gian
Bằng tình Cha nghị lực.
Bông hồng cài trên áo
Của Mẹ và của Cha
Con nâng niu gìn giữ
    Vọng mãi mùa Vu lan . »
Vâng, đó là ý nghĩa vô cùng tinh tế, hết sức truyền cảm, đã làm cho mọi người sống lại với tình Phụ Mẫu thiêng liêng. Nhớ hoài mỗi khi mùa Vu lan đến, được cài trên người đóa hoa hồng yêu kính của Cha và  của Mẹ.
Nam Mô Vu lan Thắng hội Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát

Tác giả bài viết: Minh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây