ĐẠI GIỚI ĐÀN CHÍ KHẢ: " ĐỂ CÓ SỰ TRUYỀN THỪA DÒNG PHẬT"

Thứ sáu - 31/07/2015 05:54
BTSGHPGVN tỉnh Quảng Trị lần đầu tiên tổ chức Đại Giới đàn Chí Khả, Ban Thông tin truyền thông đã có cuộc Phỏng vấn Hòa thượng Thích Thiện Tấn, UV HĐTSTW GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị - Trưởng Ban tổ chức kiêm Chánh chủ đàn.
ĐẠI GIỚI ĐÀN CHÍ KHẢ: " ĐỂ CÓ SỰ TRUYỀN THỪA DÒNG PHẬT"

PV: Kính bạch Hòa thượng Thích Thiện Tấn, trước hết xin cầu chúc Hòa thượng sức khỏe. Xin Hòa thượng vui lòng cho chúng con có một vài câu hỏi trong Phật sự của Đại Giới đàn do BTS PG tỉnh Quảng Trị tổ chức lần này.

Trong những năm gần đây, Phật giáo tỉnh Quảng Trị có những thay đổi rất rõ qua những công việc Phật sự, đặc biệt là Đại Giới đàn lần này. Xin Hòa thượng cho biết về ý nghĩa của Đại Giới đàn.

HT. Thích Thiện Tấn: Công việc Phật sự mà chúng tôi đã nguyện ở trong lòng rằng; phụng sự chúng sanh là cúng dường Chư Phật. Mặc dù Quảng Trị là một tỉnh khó khăn, nhưng những năm qua nhờ sự chung tay của Chư tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử, BTS tỉnh đã tổ chức thành công rất nhiều lễ quan trọng như tuần Lễ Phật Hoàng Trần Nhân Tông, lễ Vesak, và đặc biệt là Đại Giới đàn Chí Khả năm nay.

Để có sự truyền thừa theo lời Phật và Chư tổ dạy nhằm nối truyền dòng Phật, Từ năm 1940 đến nay, Phật giáo tỉnh nhà lần đầu tiên mới tổ chức sự kiện trọng đại này có thể nói như vậy, vì tỉnh nhà có rất nhiều người xuất gia, nhưng do thời buổi khó khăn nên chưa có điều kiện hội tụ. BTS tỉnh đã kêu gọi Tăng Ni trở về quê hương phục sự Đạo pháp. Số lượng Tăng Ni của tỉnh hiện nay trên 200 người, kể cả chúng đệ nữa thì trên 500 người. Để có mạng mạch nối tiếp mạng mạch, Giáo hội đã quyết định tổ chức Đại Giới đàn mang tên Chí Khả. Ngài Chí Khả là Tổ sư thứ hai (đệ tử của Ngài Liễu Quán) – vị khai sơn ra Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang. Ngài đã đem hết sức mình để hoằng truyền chánh pháp tại tỉnh nhà nên BTS đã quyết định lấy pháp đức của Ngài để đặt tên cho Đại Giới đàn.

PV: Bạch Hòa thượng, Quảng Trị còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, qua quan sát, có thể thấy việc tổ chức và khâu trang trí cho một Đại Giới đàn quy mô như thế này thật không hề đơn giản. Xin Hòa thượng cho biết những thuận lợi và khó khăn trong quá trình chuẩn bị cũng như tổ chức lễ.

HT. Thích Thiện Tấn: Khó khăn thì chúng ta thấy rõ. Vấn đề khó khăn nhất mà chúng tôi lo lắng là tài chính và nhân sự. Tuy nhiên nhờ Phật lực, Bồ Tát lực, Long thần Hộ Pháp che chở, cũng như sự hợp lực của chư Tăng Ni và quý đạo hữu Phật tử, nên sự chuẩn bị cho Đại Giới đàn có thể nói rất chu đáo.

Các Phật tử đã phát huy tinh thần đạo pháp của tỉnh nhà. Khi thiết kế lễ đài, Ban tổ chức cũng không mong mỏi gì lớn lắm, chỉ cần trang nghiêm đàn tràng để khi truyền giới pháp được thanh tịnh. Tuy nhiên, qua nhận thấy, chúng tôi hết sức phấn khởi. Các nhà hảo tâm, quý Phật tử đã sát cánh cùng Giáo hội trang trí giới trường rất trang nghiêm. Điều đó chứng tỏ Chư Phật, Chư vị Bồ Tát và Tổ Chí Khả đã cảm ứng được tâm huyết, nguyện vọng chính đáng của Chư tôn đức Tăng Ni và giới tử hướng về chốn Tổ mang tên Sắc Tứ Tịnh Quang. Có thể nói đây là “thiên thời địa lợi nhân hòa”, và nó như rất nhiều duyên lành đã được hội tụ lại.

PV: Bạch Hòa Thượng, theo chương trình, ngày mai (01/8/2015) sẽ chính thức Lễ Khai mạc Đại Giới đàn. Xin Hòa Thượng cho biết quy mô của Đại Giới đàn.

HT. Thích Thiện Tấn: Trong chương trình Đại lễ, chúng tôi đã thỉnh Trưởng lão Hòa Thượng Thích Trí Quang chứng minh tối cao; Hòa Thượng Pháp chủ Thích Đức Phương chứng minh tại chỗ; Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó chủ tịch thường trực kiêm Trưởng Ban tăng sự TW đồng chứng minh. Như vậy, chúng ta thấy tầm quy mô mà các Ngài đã dành sự quan tâm cho Giới đàn. Ngoài ra còn có các chư tôn đức Tăng Ni của Quảng Trị đang hành đạo cả nước, chư tôn đức Tăng Ni ở các tỉnh bạn cũng về tham dự. Giới đàn có 299 giới tử trong nước và hải ngoại xin thọ giới.

Xin cảm ơn Hòa thượng đã dành cho chúng con cuộc trả lời phỏng vấn. Xin kính chúc Hòa thượng mạnh khỏe. Chúc Đại Giới đàn được thành tựu như nguyện.

  A Di Đà Phật! 

Tác giả bài viết: Ban TTTT

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phatgiaoquangtri.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay16,651
  • Tháng hiện tại387,865
  • Tổng lượt truy cập13,748,122
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây