CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHÁNH TRỰC

Chủ nhật - 10/04/2016 02:58
Cố Hòa thượng là một trong những vị cao Tăng có nhiều đóng góp cho cuộc vận động Phật giáo năm 1963, cho công cuộc xây dựng Phật giáo tỉnh Quảng Trị, phục hưng Phật giáo tại TT-Huế. Huynh trưởng cấp Tấn Tâm Tưởng Nguyễn Thường khái lược đôi nét về tiểu sử của Ngài.
Cố Hòa Thượng THÍCH CHÁNH TRỰC
          Thế danh: Hoàng Văn Trung, húy: Thượng Tâm, Hạ Trung.
          Cố Hòa Thượng sinh năm Tân Mùi (1930)
          Quê quán: Làng Trà Trì, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
          Là đệ tử của cố Trưởng lão THÍCH HƯNG DỤNG, đã Trụ trì chùa Phật học Quảng Trị 37 năm và là cố vấn Giáo hạnh của GĐPT tỉnh Quảng Trị.
Thời đó các giới Phật tử gọi cố Trưởng lão với tên gọi thân mật là Thích Lương Bật.
 
DI ẢNH CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHÁNH TRỰC
 
I. THÂN THẾ CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHÁNH TRỰC:
          1. Thân phụ là cụ ông Hoàng Thuật, thân mẫu là cụ bà Lê Thị Lương.
          2. Cụ ông, cụ bà sinh hạ được 4 người con gồm 2 trai và 2 gái. Cố Hòa Thượng là con trai thứ 2, anh trai của cố Hòa Thượng là Đại Đức Thích Từ Trí, là đệ tử của cố Trưởng lão Hòa Thượng THÍCH HƯNG DỤNG, tu học tại chùa Phật học, lâm bệnh mất (hàng năm vào ngày mồng năm Tết là ngày húy nhật của Đại Đức, tại chùa Phật học - Tỉnh hội).
          Gia đình chỉ còn lại một trai, nhưng Cố Hòa Thượng lại phát nguyện xuất gia; vì vậy, song thân phải thuận nguyện.
          Cố Hòa Thượng THÍCH CHÁNH TRỰC lại tôn Trưởng lão Hòa Thượng THÍCH HƯNG DỤNG là Bổn sư thế độ và tu học tại chùa Phật học.
Cố Hòa Thượng có hai người em gái là bà Hoàng Thị Hậu, ở tại quê nhà (Trà Trì) là mẹ của Sư cô Thích Nữ Từ Tâm, hiện đang Trụ trì tại chùa Ngô Xá Tây, xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong, Quảng Trị; và người em gái Hoàng Thị Bỉnh đi kinh tế mới ở Miền Nam.
 
          II. ĐẠO NGHIỆP CỐ HÒA THƯỢNG THÍCH CHÁNH TRỰC:
          1. Năm 1953, Cố Hòa Thượng được bổ xứ Phật sự tại tỉnh Đồng Nại Thượng, sau này đổi tên là tỉnh Tuyên Đức và hiện nay là tỉnh Lâm Đồng.
Tại đây, Cố Hòa Thượng xây dựng chùa Linh Thắng, nay thuộc huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.
          Cố Hòa Thượng về Huế, cung chú Ngôi Tôn Tượng Đức Bổn Sư lớn bằng đồng, thỉnh lên tôn thờ tại chùa Linh Thắng. Sau đó, Cố Hòa Thượng lại về Huế cung chú Ngôi Đại Hồng Chung lớn thỉnh lên chùa tôn trí; âm thanh vi diệu của tiếng chuông ngân vang, khiến âm dương hai cõi giới đều lợi lạc ở nơi rừng núi còn hoang vắng.
          Cố Hòa Thượng thành lập đơn vị GĐPT đầu tiên tại chùa Linh Thắng, sau này phát triển khắp huyện Di Linh.
          2. Năm 1960, cố Hòa Thượng được chuyển về tỉnh Thừa Thiên, đảm nhận chức vụ Phó Trưởng Ban Hoằng Pháp, kiêm Đặc ủy Thanh Niên, quản lý và điều hành Gia Đình Phật Tử; Sinh viên Phật tử; Học sinh Phật tử; Thanh niên Phật Tử và Hướng đạo Phật giáo.
          3. Đại lễ Phật Đản năm Quý Mão (1963), chế độ Ngô Đình Diệm ra lệnh triệt hạ cờ Phật giáo, vì vậy Phật Giáo Việt Nam khởi phát cuộc đấu tranh đòi hỏi công bằng xã hội - Bình đẳng tôn giáo, tôn trọng cờ Phật giáo quốc tế...
Trong công cuộc đấu tranh gian khổ ấy, cố Hòa Thượng Thích Chánh Trực tham gia rất tích cực, không ngại bắt bớ tù đày.
          Cố Hòa Thượng luôn luôn sát cánh cùng Ngài Thích Trí Quang là linh hồn của cuộc tranh đấu.
          Trong quyển sách "TRÍ QUANG TỰ TRUYỆN" do ngài Thích Trí Quang biên soạn đã nhắc đến cố Hòa Thượng Thích Chánh Trực hai lần, với nội dung đại ý rằng: Những năm tháng khắc nghiệt nhất, việc gì khó khăn mà giao cho Thầy Chánh Trực là yên tâm nhất.
          Đọc đoạn văn ấy, mới thấy được phẩm chất, đạo đức, uy tính và năng lực Cố Hòa Thượng.
          4. Tám năm đảm nhận Phật sự ở Thừa Thiên, Cố Hòa Thượng đã truyền thọ Tam Quy Ngũ Giới cho cả ngàn Phật tử.
          Đệ tử xuất gia của Cố Hòa Thượng, đều là các bậc đầy đủ phẩm hạnh và năng lực, đã và đang giữ các trọng trách của Giáo hội như: Hòa Thượng Thích Giác Quang, Hòa Thượng Thích Giác Mãn, Hòa Thượng Thích Giác Đạo, Hòa Thượng Thích Giác Quả (đã viên tịch), Hòa Thượng Thích Giác Viên, Thượng Tọa Thích Giác Chơn, Đại Đức Thích Giác Trí...
          5. Năm 1968, Cố Hòa Thượng Thích Chánh Trực trở về quê hương, lãnh đạo Phật giáo Quảng Trị và đã xây dựng các công trình Phật giáo lớn như:
          - Xây dựng và mở rộng trường Bồ Đề, gồm 3 dãy nhà lầu hình chữ U (hiện nay vẫn còn dấu tích).
          - Xây dựng nhà Thuyền 3 tầng chùa Tỉnh hội.(chiến tranh năm 1972 đã san bằng tất cả.
          - Xây dựng trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi (hiện nay là chổ ở của cán bộ và nhân viên trạm giống)
          6. Năm 1989, tỉnh Bình - Trị - Thiên được tách ra thành 3 tỉnh; Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên. Vào tháng 11 năm 1990, Cố Hòa Thượng đã tổ chức Đại Hội Phật giáo toàn tỉnh. Đây là cơ duyên để tất cả các đơn vị Phật giáo phục hồi mạnh mẽ và trở lại sinh hoạt bình thường.
          7. Chùa Phật học - Tỉnh Hội Phật giáo Quảng Trị là một bãi đất trống hoang tàn. Vào năm 1991, Cố Hòa Thượng đã khởi công xây dựng lại chùa Tỉnh Hội.
          Công trình xây dựng vừa hoàn tất, chưa tổ chức lễ khánh thành, thì  Hòa Thượng an nhiên viên tịch lúc 11 giờ ngày 5 tháng 3 năm Ất Hợi (1995).
          Sự ra đi của Cố Hòa Thượng là một mất mát lớn cho hàng Tăng Ni Phật tử quê nhà, từ đây đã để lại nỗi trống vắng cho các giới Phật tử.
          Cố Hòa Thượng Thích Chánh Trực đã gieo vào tâm thức của biết bao thế hệ Tăng Ni, biết bao thế hệ Phật tử chúng ta những phẩm chất cao quý khó mờ phai.
 
          - Cuộc sống của Hòa Thượng quá đạm bạc và quá đơn giản.
          - Rất thân tình, gần gủi với các giới Phật tử như tình cha con.
          - Chỉ với một chiếc xe đạp, bất kể nắng mưa, bất kể nóng lạnh, Hòa Thượng luôn có mặt khắp mọi nơi trong tỉnh nên Phật tử rất tôn kính.
          - Trong những năm tháng gian nan, Hòa Thượng luôn luôn bảo bọc, nâng đỡ, thương yêu Gia Đình Phật Tử. Nhờ vậy, Gia Đình Phật Tử Quảng Trị mới có được như ngày hôm nay.
          Cố Hòa Thượng là bậc Tôn sư, suốt đời hi sinh cho Phật sự, suốt đời tận tụy, cống hiến cho Phật giáo Quảng Trị ròng rã 27 năm.
          Ngày Húy nhật lần thứ 21 (mồng 4 tháng 3 năm Bính Thân - 2016) của Ngài, chúng con kính dâng lên nén hương thơm chí thành đãnh lễ Tôn sư.
          Cúi xin Giác linh Hòa Thượng từ bi tác đại chứng minh.
          Cúi xin Giác linh Tôn sư từ bi tha thứ cho những thiếu sót vụng về của chúng con./.
          Nam Mô Chứng Minh Sư Bồ Tát Ma Ha Tát Tác Đại Chứng Minh.

Tác giả bài viết: Tâm Tưởng - Nguyễn Thường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://phatgiaoquangtri.com là vi phạm bản quyền.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

LƯỢT TRUY CẬP
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm64
  • Hôm nay12,082
  • Tháng hiện tại507,841
  • Tổng lượt truy cập14,313,699
ĐĂNG KÝ / ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây