Ni giới Quảng Trị: Kỳ Bố Tát Lần Thứ Sáu Trong Mùa An Cư Năm Nay

Thứ bảy - 11/08/2018 11:19

học luật 1

học luật 1
Hôm nay, ngày 29/06/ năm Mậu Tuất (là ngày 10/08/2018), tại Ttrường hạ Long Hưng, Ni giới Quảng Trị đã làm lễ Bố tát kỳ thứ sáu trong mùa an cư PL. 2562- DL. 2018. Đây là kỳ bố tát có nhiều hoạt động tu học và làm Phật sự.
Sáng nay, trước giờ bố tát, Ban Chức Sự trường hạ đã mời toàn thể chư Ni trong tỉnh ngồi lại cùng nhau lấy ý kiến thống nhất phân chia công tác cho chư hành giả vào ngày lễ tự tứ và hậu tứ tứ sắp tới. Năm nào cũng vậy, trước khi thọ an cư và trước ngày lễ tự tứ, Ni giới Quảng Trị đều có những buổi họp chuẩn bị chu đáo để hoàn tất pháp sự một cách viên mãn.
bố tát 3

Đến 8 giờ 30, đại chúng đã vân tập trên Đại hùng Bảo điện để nhận sắc lệnh của Đại Tăng và tác pháp bố tát. Kỳ bố tát này là thuyết giới Tỳ-kheo-ni Giới bổn. Chư hành giả theo hạ lạp thứ tự đọc giới trong chánh niệm trang nghiêm. Bố tát lần này, chư Ni có mặt đầy đủ, các em Thức-xoa-ma-na và Sa-di-ni cũng đều có mặt.
bố tát 4
 
bố tát 5

Trong giờ quá đường, chư hành giả an cư cũng rất thanh tịnh cúng dường và thọ thực, ai cũng ý thức được thời khóa tu học ngay trong khi ăn uống và tứ oai nghi. Mùa hạ là mùa trưỡng dưỡng đạo tâm, mùa của sự thực hành Giới Định Tuệ.
học luật 1

Buổi chiều vào lúc 13 giờ 30, Ni chúng hiện diện tại Trai đường để cung nghinh TT. Thích Hải Tạng Phó BTS kiêm Trưởng Ban Tăng Sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị quang lâm chia sẻ những cương yếu về giới luật. Trong buổi chia sẻ này, Thượng tọa muốn gửi đến Chư Ni Quảng Trị thông điệp “ Hãy sống vì Đạo Pháp”. Vì cảm mến đạo pháp mà xuất gia, thì hãy vì đạo pháp mà bảo trì. Thượng tọa khuyên chư Tăng Ni hãy quay về nghiên cứu và hành trì giới luật như trở  về nương tựa với Đấng đạo sư, lời dạy của bậc Thầy chánh nhân giải thoát. “Giới luật là mạng mạch của Phật pháp – Giới luật còn là Phật pháp còn”
học luật 4
 
học luật 5

Thượng tọa đã nói lên kinh nghiệm tu học của chính bản thân mình, cũng như phương pháp hành đạo trong xã hội ngày nay là phải dùng năng lượng Bồ đề tâm và Oai nghi Giới luật. Đây mới chính là những yếu tố giúp cho chư Tăng và chư Ni làm đạo vững vàng tại địa phương, tránh đi các sự cố đáng tiếc và những cơ hiềm của thế gian.
họp 1

Về giới luật, Thượng tọa nhắc rất kỷ, các vị Bí- sô, Bí-sô-ni phải nằm lòng phần cương yếu của giới luật như: Ngủ thiên, Thất tụ; Tánh giới, Gìa giới; Chỉ trì, tác trì; Chỉ phạm, tác phạm và điều quan trọng nhất là phải hiểu và thuộc các pháp Yết ma.
Còn nét đẹp truyền thống của Phật giáo miền Trung, Thượng tọa mong Tăng Ni Quảng Trị phải giữ gìn những tinh hoa mà chư Tổ, các bậc Hòa Thượng đã từng  thực hiện. Rất đẹp, rất thanh cao từ cách xưng hô đến đời sống giản dị đúng pháp.
họp 2

NS. Thích nữ Thông Mẫn Trưởng Ban Chức Sự Trường hạ Long Hưng thay mặt cho chư hành giả dâng lời tri ân đến Thượng tọa, và nói lên sự vui mừng về những thành tựu mà Ni giới đã đạt được trong mùa hạ năm nay. Đó là: thực hiện thông bạch của BTS tỉnh an cư các điểm theo từng huyện, mở lớp học Gia giáo, cung thỉnh chư tôn đức Tăng Ni về trao đổi giới pháp v.v.. và nguyện vọng được thực hiện những quy pháp này cho các mùa an cư tiếp theo.
họp 3
 
họp 4

Kỳ Bố tát thứ 6 trong mùa an cư kiết hạ PL. 2562 – DL. 2018 của Trường hạ Long Hưng, cơ sở tập trung của Ni giới Quảng Trị với những chương trình tu học sâu sắc, trang nghiêm và thanh tịnh đã khép lại vào lúc 15 giờ 30 cùng ngày.
 

Tác giả bài viết: Minh Huong

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Chúng tôi trên mạng xã hội

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây